Top 8 lời khuyên vàng trong sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Đăng lúc: 06/07/2020 12:01 pm

Dầu ăn - Một loại gia vị quen thuộc và cần thiết cho món ăn thêm hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe như thế nào vẫn là câu hỏi mà nhiều người chưa tìm được đáp án. Dưới đây là 7 lời khuyên vàng cho các bà mẹ nội trợ về dùng dầu ăn nhé!

Dùng 2 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe gia đình ở trong bếp

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: Mỗi một gia đình nên sử dụng 2 loại dầu ăn trong bếp. Một loại chuyên dùng về xào, trộn, làm salat, nấu canh hoặc ướp thịt cá. Một loại sẽ chuyên dùng cho các đồ chiên, rán.

Dầu hướng dương hoặc đậu nành, hạt cải…thì bạn nên dùng để ăn sống và ướp thực phẩm. Hoặc dùng cho những món xào. Bởi vì, loại dầu ăn tốt cho sức khỏe này giúp cho người dùng hấp thụ được tốt các chất vitamin A, D, E và K. Đồng thời, nó cũng bổ sung cho người ăn các loại acid béo cần thiết cho cơ thể và tăng vị giác.

Nên dùng 2 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe trong bếp
Nên dùng 2 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe trong bếp

Đối với những loại dầu hỗn hợp hay còn gọi là dầu cooking thì dùng cho các món rán, chiên. Bởi lẽ, khả năng chịu nhiệt của loại dầu này rất tốt. Trong quá trình rán, chiên sẽ đảm bảo dầu vẫn giữ nguyên chất và không làm biến chất thức ăn.

Dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe ở nhiệt độ cao là sai lầm

Nhiệt độ cao sẽ làm cho các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy nghiêm trọng. Peroxide – là chất điển hình được sản sinh ra khi dùng dầu ở nhiệt độ cao bạn nhé! Ngoài ra nó làm cho dầu ăn có chứa nhiều chất gây hại sức khỏe nữa đấy.

Nhiệt độ vượt quá với điểm khói thì dầu ăn lập tức bị cháy. Người dùng sẽ cảm nhận rõ rệt điều này bởi mùi khét và khói bốc lên rất nhiều. 

Nhiệt độ vừa phải là nhiệt độ thích hợp nhất khi bạn nấu ăn. Đặc biệt, đối với các món chiên rán, nhiệt độ vừa phải sẽ giúp món ăn không bị chín quá sâu và không bị cháy.

Bạn đang lo lắng rằng bạn có thói quen xào nấu khi dầu sôi, bốc khói? Vậy thì, hãy đổi ngay cách nấu nhé! Hãy để cho chảo nấu của bạn thật nóng, sau đó cho dầu vào và cho thực phẩm vào.

Như vậy, món ăn của bạn vừa đảm bảo được độ ngon vừa không bị mất đi giá trị dinh dưỡng.

Sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe là không dùng lại dầu chiên nhiều lần

Sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe, đúng cách nhất đó là nên dùng dầu nấu qua 1 lần. VIệc bạn dùng đi dùng lại loại dầu đã bị đun nóng nhiều lần sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong chai dầu ăn của bạn lúc này sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Đồng thời, dùng lại dầu ăn cũng làm cho các chất gây hại sức khỏe tác động đến cơ thể con người.

Không dùng dầu ăn đun lại nhiều lần - Dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Không dùng dầu ăn đun lại nhiều lần – Dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Nếu thường xuyên sử dụng lại dầu ăn đã đun nóng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư. Ngoài ra, sử dụng dầu ăn này cũng làm cho quá trình oxy hóa diễn ra và mùi vị cũng như màu sắc của món ăn bị thay đổi hoàn toàn. Thực phẩm khi được chiên với dầu mới sẽ không gây hại, thực phẩm thường có màu tươi ngon.

Khi chiên dầu dùng nhiều lần thì nó sẽ không được màu, hoàn toàn bị ám màu khi chiên.

Dầu ăn bị liệu có gây hại như bạn tưởng không? – Không!

Dầu ăn tốt cho sức khỏe bị đông lại là điều hết sức bình thường. Rất nhiều người dùng đã gặp tình huống này. Dầu chỉ đông khi mà nhiệt độ bên ngoài tác động lên nó rất thấp mà thôi. Giống như hiện tượng nước đông thành đá vậy. Vì thế, hoàn toàn không có sự biến đổi hóa học nào xảy ra trong dầu và gây gại đến sức khỏe của người dùng.

Để tránh được hiện tượng này, người dùng có thể bảo quản dầu ăn tốt cho sức khỏe ở nhiệt độ 25 độ C. Dầu ăn bị đông làm sao dùng? Đừng lo, chỉ cần một chút nước ấm và bạn thả chai dầu vào đó là được. Nó sẽ rã đông và trở lại trạng thái vốn có của nó.

Chọn lựa đúng loại dầu ăn cần cho gia đình

Càng về lớn tuổi thì nhu cầu về các loại chất béo càng giảm. Các cholesterol cũng như các loại acid béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Từ đây, dẫn đến việc người dùng mắc nhiều lại bệnh về tim mạch. Vì thế, người dùng cần giảm tỉ lệ mỡ động vật khẩu phần. Cắt giảm điều này bằng cách dùng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu Olive…

Dầu ăn tốt cho sức khỏe cần phù hợp với gia đình

Đây là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều hàm lượng omega 3, 6, 9. Omega có vai trò lớn trong việc chuyển hóa cholesterol và ngăn ngừa quá trình hình thành bệnh tim, cao huyết áp ở người lớn. 

Người dùng nên cân nhắc kĩ và lựa chọn thích hợp với loại dầu tốt cho gia đình của mình.

Nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ, nhu cầu tiêu thụ về chất béo cao hơn so với người lớn tuổi. Nhu cầu này có thể lên đến 40%. Và lượng chất béo nhằm phục vụ nhu cầu tăng trưởng cũng như phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ cần được bổ sung nhiều loại dưỡng chất và các loại chất béo khác nhau khi còn nhỏ. Các loại chất béo này có thể có nguồn gốc từ động hoặc thực vật. Các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyến khích các mẹ nên dùng sản phẩm chất có DHA, Omega 3. Những loại dầu này thường có trong cá hồi và các loại dầu thực vật.

Dầu ăn tốt cho sức khỏe nên dùng loại có nhiều khoáng chất

Bố mẹ nên dùng các loại dầu ăn xen kẽ. Vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tăng các loại dinh dưỡng khác nhau cho trẻ phát triển. Một trong những cách hiệu quả và tiện dụng được các chuyên gia khuyên dùng đó là dùng các loại dầu ăn có công thức riêng cho trẻ em. Thành phần của dầu sẽ bao gồm dầu cá hồi, dầu gạo, mè và hạt cải. 

Hãy bảo quản dầu ăn của gia đình thật đúng cách

Dầu ăn cũng như nhiều thức đồ khác, cần được bảo quản thật tốt thì mới sử dụng lâu dài được. Hơn nữa, việc bảo quản cũng sẽ giúp cho nó giữ được các giá trị dinh dưỡng vốn có.

Bạn nên bảo quản dầu ăn ở nơi có nhiệt độ thích hợp. Bảo quản dầu ở nơi có nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp, tránh xa nguồn nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể để dầu ăn vào trong lọ sành hoặc các chai thủy tinh sạch và được đậy kín. Nếu trường hợp trong lọ có nước, phải lau khô nó trước khi dùng để đựng nhé. Bởi vì, nếu nước tồn tại thì vi khuẩn cũng như không khí sẽ nhập vào làm hỏng dầu ăn.

Tuyệt đối không được bảo quản dầu ăn trong các chai lọ kim loại. Bởi vì, nó sẽ làm cho dầu ăn hỏng. Đồng thời, gỉ kim loại cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Nên mua dầu Olive của thương hiệu Kankoo  – Dần ăn tốt cho sức khỏe

Dầu Olive có nguồn gốc từ thương hiệu Kankoo. Dầu ăn Olive này được nhập khẩu từ Australia. Ưu điểm của loại dầu này chính là sử dụng nguyên liệu cao cấp hàng đầu và bán với mức giá phải chăng.

Dầu ăn Úc này được chiết xuất 100% từ quả Olive. Dầu có cung cấp hàm lượng omega 3, 9 cao. Nó có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa sự hình thành của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ gan, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và có lợi cho da, mắt…

Dầu ăn tốt cho sức khỏe – Dầu ăn Kankoo

Dầu ăn uy tín được bán với giá phải chăng trên thị trường. Hơn nữa, nó có thể chịu nhiệt ở 200 độ C. Do vậy, khi người dùng sử dụng cho mục đích chiên xào không lo bị cháy, bốc khói.

Loại dầu ăn Olive chiên xào này đã được rất nhiều người dùng hiện nay ưa chuộng và cho đánh giá cao. Nếu bạn vẫn chưa thử loại dầu ăn này, hãy thử ngay hôm nay để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nhé!

Trên đây là 8 lời khuyên vàng trong sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe. Đừng quên rằng, để đạt được các giá trị có trong dầu ăn bạn phải sử dụng nó đúng cách nhé! 

Bình luận của bạn

Bài viết cùng chủ đề